Nhà đầu tư đang rất “thèm” mua bất động sản

Nhà đầu tư thèm mua Bất động sản

Hiện nay, giá bất động sản, đặc biệt là đất nền đã có sự sụt giảm mạnh, nên nhiều nhà đầu tư “thèm” mua. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm cuối năm có thể đất nền sẽ có “sóng”, nhưng không còn thổi giá ồ ạt như trước.

 
Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của BHS Group, thị trường bất động sản đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng đang tiếp tục xu hướng giảm sau 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất vay mua nhà trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm khoảng 1 – 2%/ năm, kỳ hạn 12 tháng so với cuối năm 2022.
 
BHS dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian 6 tháng cuối năm, bởi Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì giảm lãi suất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang tìm cách giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.
 
BHS cho rằng, các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản.  BHS đưa ra dự báo đất nền có thể 1 lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.
 
Nhìn nhận về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh: “Năm 2023, các cơn sốt đất sẽ quay trở lại nhưng xảy ra ở thời điểm muộn, có thể trong giai đoạn cuối năm sẽ có những đợt tìm kiếm đất nền nhiều hơn. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông.
 
Bên cạnh đó, trong dài hạn, tôi nghĩ giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh thêm. Mức giá có thể đi ngang so với hiện nay nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới”.
 
Nhận định về thị trường đất nền thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, sẽ không xảy ra cơn sốt đất trong năm nay nhưng thị trường đang có nhiều tín hiệu tích cực về sự phục hồi nhanh trong các quý tới.
Đầu tư đất nền
“Xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền. Thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là những tỉnh có lượng FDI lớn đều có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu. Chỉ có những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì mới bị giảm giá”, ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.
 
Đánh giá về xu hướng đầu tư thời gian tới, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, việc lãi suất tiếp tục giảm sẽ khiến một số người sẽ rút tiền từ ngân hàng chuyển sang kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.
 
“Hiện nay, lãi suất cho vay tại 4 ngân hàng thương mại Nhà Nước khoảng 9 – 10%, các ngân hàng thương mại quanh mức 11%. Nếu sắp tới, lãi suất giảm từ 1,5-2% về mức 7,5-9,5% sẽ gần tương đương mức lãi suất năm 2021. Theo đó, các nhà đầu tư họ sẵn sàng vay để mua những bất động sản giá rẻ, có tiềm năng”, ông Quê nói.
 
Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa cho rằng, thực chất, các nhà đầu tư hiện đang rất “thèm” mua bất động sản. Nguyên nhân vì nhiều sản phẩm đang giảm giá 10 – 30%, cùng đó các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách thanh toán kéo dài, đồng thời hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay.
 
“Có những dự án tôi thấy chỉ cần thanh toán 15%, còn lại được hỗ trợ về lãi suất, ba năm sau mới nhận nhà. Do đó, rõ ràng nhà đầu tư mặc dù rất thèm mua bất động sản cũng phải cân nhắc. Vì các nhà đầu tư, cũng như các doanh nghiệp thôi, cũng đang phải bán cắt lỗ để tồn tại. Mặc gì đang thèm nhưng mọi người vẫn đang chờ nhau, chỉ cần có cái gì đó tích cực thị trường sẽ trở lại”, vị này nhận định.
 
Minh Tâm
 
Nhịp sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0907297198
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon