“Cơn lốc” trả mặt bằng nhà phố cho thuê tại vị trí trung tâm Hà Nội, TP.HCM lan rộng

Cơn lốc trả mặt bằng cho thuê

Bộ Xây dựng cho biết, xuất hiện nhiều trở lại hiện tượng trả lại mặt bằng cho thuê đối với loại hình mặt bằng bán lẻ nhà phố ngay tại các vị trí trung tâm của các thành phố lớn do tình hình kinh doanh ảm đạm và chi phí thuê mặt bằng cao.

 
Báo cáo về thị trường bất động sản trong quý II năm 2023 đối với phân khúc văn phòng, mặt bằng thương mại, Bộ Xây dựng cho biết, theo nhận định của một số tổ chức nghiên cứu thị trường thì phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, do tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo chậm lại và bối cảnh khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp.
 
Các doanh nghiệp có xu hướng thu hẹp dần quy mô, nguồn cầu hiện nay có xu hướng giảm do doanh thu của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế. Khách thuê tạm hoãn các quyết định thuê mới hoặc mở rộng mặt bằng và chỉ ký gia hạn hợp đồng thuê ngắn hạn.
 
Nguồn cung mới về văn phòng cho thuê trên địa bàn cả nước vẫn tiếp tục hạn chế khi không có dự án tòa nhà văn phòng cho thuê mới nào được đưa ra thị trường.
 
Mặt bằng thương mại trong Quý II năm 2023 trên địa bàn cả nước không có dự án trung tâm thương mại, siêu thị lớn nào khai trương và đi vào hoạt động. Nguồn cung mới về mặt bằng thương mại vẫn tiếp tục hạn chế, nguồn cung chủ yếu được bổ sung thêm từ một số sàn thương mại của các toà nhà hỗn hợp tuy nhiên số lượng không nhiều.
 
Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh trong quý II năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022 tại các trung tâm thương mại cơ bản ổn định, nhu cầu thuê đối với mặt bằng bán lẻ nhà phố có xu hướng giảm, xuất hiện nhiều trở lại hiện tượng trả lại mặt bằng cho thuê đối với loại hình mặt bằng bán lẻ nhà phố ngay tại các vị trí trung tâm của các thành phố lớn do tình hình kinh doanh ảm đạm và chi phí thuê mặt bằng cao.
 
Giá cho thuê bình quân toàn thị trường mặt bằng tại các trung tâm thương mại, siêu thị trong quý cơ bản ổn định, giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý cơ bản ổn định.
 
Cụ thể, tại Hà Nội, giá thuê trung bình toàn thị trường giao động từ 15 USD đến 25 USD: Tòa nhà Vinaconex Diamond (459C Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) giá khoảng 20 đến 23 USD/m2, N04 Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) giá thuê khoảng (17 đến 21 USD/m2, VAD Building (154 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) giá khoảng 16 đến 20 USD/m2.
 
Tại TP.HCM, giá thuê trung bình giao động khoảng từ 20 USD đến 30 USD/m2: Tòa văn phòng Cienco 4 Tower (180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3) giá thuê dao động khoảng từ 29 USD/m2 đến 32USD/m2; Paxsky (123 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3) giá thuê dao động khoảng từ 21USD/m2 đến 30USD/m2, Tòa Nam Á Bank (201-203 Cách Mạng Tháng 8, Phường 4, Quận 3), giá thuê dao động khoảng từ 24 USD/m2 đến 30USD/m2…
 
Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho hay, trong quý II, một số trung tâm thương mại chủ động đóng cửa để cải tạo, nâng cấp. VARs cho rằng, thay đổi này là tín hiệu đáng mừng của thị trường trong bối cảnh khách hàng ngày càng có yêu cầu khắt khe trong việc lựa chọn.
 
Tuy nhiên, thị trường bắt đầu có hiện tượng “ế” mặt bằng cho thuê, đặc biệt là ở các căn nhà phố riêng lẻ. Cùng với việc các doanh nghiệp thu hẹp dần quy mô, nguy cơ “dư cung” tạm thời rất dễ xảy ra với phân khúc bất động sản văn phòng, bán lẻ cho thuê.
 
Dự báo về thị trường văn phòng 6 tháng cuối năm tại Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương Mại, Savills Hà Nội nhận định: “Nhu cầu đối với mặt bằng văn phòng trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ tập trung tại khu vực Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy. Khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm sẽ ít tập trung nguồn cầu bởi hiện nay mặt bằng trống tại đây rất hạn chế, đồng thời giá thuê vẫn neo ở mức cao.”
 
Thêm vào đó, bà Minh dự đoán, giá thuê và công suất trung bình văn phòng tới cuối năm sẽ có sự cải thiện, bởi nguồn cung mới tới cuối năm sẽ chỉ vào khoảng 80.279 m2 với Lotte Mall chiếm tới 38% nguồn cung mới. Tiếp đó là nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất, giáo dục và tư vấn sẽ tiếp tục gia tăng. Đây được xem là những lĩnh vực chính, thúc đẩy sự phát triển của thị trường văn phòng trong nửa cuối năm 2023 cũng như nửa đầu năm 2024.
 
Minh Minh
 
Nhịp sống thị trường
0907297198
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon