Hướng dẫn cách kiểm tra đất có lên thổ cư được hay không

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ cư

Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không được nhiều người tìm hiểu và thực hiện trước khi đưa ra quyết định mua bán, đầu tư một thửa đất. Nguyên nhân có thể vì loại đất này có cơ hội sinh lời cao, hoặc do nhu cầu sử dụng tỷ lệ thuận với sự gia tăng dân số, trong khi quỹ đất có sẵn ngày càng hạn chế.

Một Số Vấn Đề Liên Quan Tới Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Đất

Trước khi tìm hiểu xem có cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không, Badongsan.com.vn sẽ cập nhật một vài thông tin liên quan về đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau.

Phân loại đất

Tại Việt Nam hiện nay, theo mục đích sử dụng, có thể chia đất thành 03 nhóm chính:

Đất nông nghiệp Đất phi nông nghiệp Nhóm đất chưa sử dụng
Được sử dụng với các mục đích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản,… như: đất trồng lúa, cây hàng năm, lâu năm, các loại đất rừng, làm muối,… Được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, cơ quan, công trình sự nghiệp, văn hóa, y tế, xã hội, giáo dục, thể dục thể thao hoặc quốc phòng an ninh hay phục vụ nhu cầu thương mại, sản xuất, dịch vụ. Đất chưa được xác định cụ thể mục đích sử dụng.
Đất là nguồn tài nguyên rất quý giá và có hạn, trong khi đó, nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng và có sự thay đổi theo thời gian.
 
Chẳng hạn, khi nền kinh tế còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp thì quỹ đất nông nghiệp cần nhiều, khi chuyển sang sản xuất công nghiệp, kinh doanh dịch vụ hoặc trong điều kiện dân số ngày càng tăng, nhu cầu về quỹ đất phi nông nghiệp lại lên cao.
 
Điều này dẫn tới nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cụ thể của pháp luật về vấn đề này đã ra đời. Trong đó, chuyển đổi đất thành thổ cư nhận được nhiều sự quan tâm.
 
Khái niệm đất thổ cư là cách gọi dân dã trong đời sống, chỉ loại đất ở mà cá nhân hay hộ gia đình có quyền sử dụng trong thời gian dài. Tùy vào vị trí địa lý mà đất này được phân loại gồm: đất ở đô thị và đất ở nông thôn.
 

Vậy chuyển đổi đất lên thổ cư có ý nghĩa gì?

Việc chuyển đổi đất lên thổ cư có thể mang lại một số lợi ích như:
 • Giải quyết nhu cầu về đất ở của con người, phù hợp với quá trình gia tăng dân số.
 • Giúp sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí những diện tích hoang hóa, không được sản xuất do quá trình đô thị hóa và sự điều chỉnh về tỷ trọng nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ của nền kinh tế.
Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Chuyển đổi mục đích cũng là cách tiết kiệm tài nguyên đất

Chuyển Đổi Đất Lên Thổ Cư Có Cần Xin Phép Không?

Từ những phân tích trên có thể thấy việc chuyển đổi đất lên thổ cư rất cần thiết và là nhu cầu của không ít người.

Pháp luật đã quy định rất rõ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tại Điều 57 của Luật Đất đai 2013 việc chuyển đổi trong các trường hợp sau đây phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là:

 • Chuyển đổi trong nhóm đất nông nghiệp, tức là từ đất trồng cây lâu năm hoặc hàng năm sang làm muối, trồng rừng, thành ao, hồ đầm để nuôi trồng thủy sản,…
 • Từ loại đất rừng sản xuất hoặc phòng hộ sang mục đích nông nghiệp khác.
 • Từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Trong nhóm đất phi nông nghiệp, có thể từ đất không dùng để ở sang để ở.

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác như đất không phải mục đích thương mại, dịch vụ sang thương mại, dịch vụ, đất nông nghiệp sang sản xuất phi nông nghiệp,…

Như vậy, chuyển đổi đất sang thổ cư (đất ở) cũng thuộc trường hợp cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước.

Chuyển đổi lên đất thổ cư
Chuyển đổi đất lên thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Tổng hợp các cách kiểm tra Đất có lên Thổ Cư được không chi tiết nhất

Không phải mọi trường hợp, mọi loại đất đều có thể chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư. Vậy, làm sao biết đất có lên thổ cư được không?

Hiện nay, liên quan tới lĩnh vực này chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể. Mặc dù vậy, bạn có thể căn cứ vào một số loại giấy tờ, theo một số cách sau để kiểm tra.

Căn cứ vào thông tin về kế hoạch sử dụng đất đai của xã, huyện

Điều 52, Luật Đất đai đã quy định rõ về nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Có hai căn cứ bạn có thể tìm hiểu để đề nghị được thực hiện chuyển đổi:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt của cấp huyện nơi quản lý mảnh đất cần chuyển đổi.
 • Nhu cầu chuyển đổi chính đáng, hợp lý đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện thẩm tra trong hồ sơ cũng như xác minh ngoài thực địa.

Nói một cách ngắn gọn, nếu mảnh đất bạn muốn chuyển đổi lên thổ cư nằm trong diện tích được phép chuyển đổi theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì bạn có thể làm hồ sơ đề nghị.

Kiểm tra đất có lên được thổ cư không
Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không tại UBND cấp huyện

Đến đây, một câu hỏi nữa lại được đặt ra là làm thế nào để biết được kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện? Theo như luật Quy hoạch sửa đổi bổ sung năm 2018 thì tất cả các thông tin này đều được công khai tại Ủy ban Nhân dân cấp xã, huyện và trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban Nhân dân huyện.

Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không thông qua gửi yêu cầu cung cấp dữ liệu về đất đai

Bạn có thể gửi yêu cầu cung cấp thông tin kế hoạch sử dụng đất của huyện trong năm tới văn phòng quản lý đất đai để được giải đáp. Đồng thời, cũng có thể yêu cầu cung cấp thông tin về mảnh đất mình đang có quyền sở hữu. Đây cũng là cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không được nhiều người đang áp dụng.

Quyền khai thác thông tin về đất đai của người dân do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu đã được quy định rõ tại Thông tư 34/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường song không bao gồm việc tiết lộ dữ liệu thuộc bí mật quốc gia.

Văn phòng đăng ký đất đai Quận Huyện
Người dân có thể gửi đơn lên văn phòng quản lý đất đai để được giải đáp

Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một số người cho rằng, có thể kiểm tra thông tin quy hoạch đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nét gạch đứt bên cạnh thông tin về thửa đất). Tuy nhiên, không phải tất cả giấy chứng nhận đều bao gồm cả thông tin này. Đó là còn chưa kể tới việc trải qua thời gian dài, việc quy hoạch có thể đã được điều chỉnh.

Có thể nói, với việc công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đai, cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không khá đơn giản và nhanh chóng.

Trong trường hợp bạn không biết cách xác định hoặc không thông thạo về việc kiểm tra vị trí của thửa đất hoặc đọc các thông tin trong kế hoạch, bạn có thể đến trực tiếp hoặc gửi yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp về khả năng chuyển đổi.

Kiểm tra đất có dính quy hoạch không trên sổ đỏ
Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không bằng sổ đỏ

Để Chuyển Đổi Đất Lên Thổ Cư Cần Làm Gì?

Sau khi biết cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không và xác định được rằng thửa đất của mình nằm trong diện được phép chuyển đổi, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị để gửi tới cơ quan có thẩm quyền.

Dù thuộc diện tích được phép chuyển đổi song không có nghĩa rằng yêu cầu của bạn chắc chắn sẽ được chấp thuận mà cần có sự xem xét, đánh giá cụ thể.

Khi thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị được chuyển đổi mục đích sử dụng của đất, bạn nên lưu ý:

 • Mảnh đất đó của bạn phải được nhà nước chứng nhận quyền sử dụng.
 • Không thuộc các trường hợp đang bị tranh chấp hoặc phong tỏa đề điều tra.
 • Thực hiện đầy đủ giấy tờ, thủ tục đã được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn.

Sau khi tiếp nhận, hồ sơ của bạn sẽ được cơ quan nhà nước tiến hành xử lý và trả lời bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ cư

Chuyển đổi sang đất thổ cư cần sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Với những nội dung trên, hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản, hữu ích cho bạn về cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không. Bên cạnh đó, bạn có thể cập nhật thêm kiến thức về lĩnh vực bất động sản, những kinh nghiệm mua bán nhà đất, hay mẹo làm đẹp không gian sống tại chuyên mục TIN TỨC – BẤT ĐỘNG SẢN trên webiste.

Saigon Realtor tổng hợp

0907297198
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon