Các loại phí phải đóng mỗi tháng khi ở chung cư gồm phí gì ?

Các loại phí phải đóng khi ở chung cư

Hiện ngày càng nhiều người chọn mua căn hộ chung cư để ở nhờ giá phù hợp và các dịch vụ tiện lợi, tuy nhiên không phải ai cũng biết chi phí hàng tháng phải trả.

 

Phí bảo trì nhà chung cư

Ngay khi mua nhà chung cư, bạn cần phải đóng khoản phí bảo trì nhà chung cư theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Khoản phí này có mức thu 2% giá trị căn hộ, được tính trực tiếp vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà.
 
Quy định bàn giao quỹ bảo trì chung cư: Khi nào chung cư có ban quản trị được Nhà nước công nhận thì ngân hàng sẽ chuyển giao tài khoản này cho ban quản trị chung cư.
 
Các loại phí phải đóng khi ở chung cư
Nên tìm hiểu kỹ các loại phí phải đóng khi ở chung cư trước khi ký hợp đồng mua căn hộ (Ảnh minh họa: Internet).
Ngân hàng chỉ giải ngân cho ban quản trị khi khoản chi có đầy đủ thủ tục quy định như đã được thông qua tại hội nghị nhà chung cư…Ngân hàng có thể thu phí dịch vụ quản lý hộ kinh phí bảo trì cho các nhà chung cư.
 

Phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng là chi phí mà gia đình bạn cần nộp cho ban quản lý chung cư để chi trả vào các việc như: Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn; trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà. Ngoài ra, chi phí này cũng bao gồm phí quản lý chung cư và đảm bảo an ninh…
 
Mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp, ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ nữa. Phí dịch vụ trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư hiện nay dao động từ 5.000 đồng tới 20.000 đồng/m2/tháng, tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu.
 

Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án chung cư đó ví dụ như chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, chi phí quản lý chung cư chỉ dao động ở mức 4.000 đồng – 8.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua. Với cùng một diện tích nhưng căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.
 
Ở chung cư có các loại phí gì
Chung cư có nhiều loại phí phải đóng nên khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. (Ảnh minh hoạ).
Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của Nhà nước, trường hợp ngoại lệ phải có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.
 

Phí gửi xe ở chung cư

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 106 của Luật Nhà ở 2014, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm chi phí trông giữ xe. Quy định giá trông giữ xe tại chung cư do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.
 
Trong đó, phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ như sau:
 
Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ dao động khoảng từ 10.000 đồng đến 150.000 đồng/xe/một tháng.
 
Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 1200.000 đồng tới 1.600.000 đồng/xe/một tháng.
 
Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 2 triệu đồng/tháng.
 

Chi phí điện, nước, Internet

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.
 
Chi phí Internet, truyền hình tại chung cư dao động 70.000 – 300.000 đồng/tháng tùy vào chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ và nhu cầu sử dụng của gia đình.
 
Theo khảo sát, tổng các chi phí phải đóng khi ở chung cư của một hộ gia đình sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đồng với chung cư bình dân và khoảng 3-4 triệu đồng với những chung cư cao cấp. Tất nhiên, chi phí cao hay thấp còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ, số lượng phương tiện và mức chi tiêu, sử dụng của hộ gia đình.
 
Theo Phạm Duy
 
VTC News

1 thoughts on “Các loại phí phải đóng mỗi tháng khi ở chung cư gồm phí gì ?

  1. Pingback: Hướng dẫn cách xem Số Tờ, Số Thửa Đất trên điện thoại mới nhất và chi tiết nhất - Saigon Realtor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0907297198
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon